Copenhagen được Unesco bầu chọn là thủ đô kiến trúc thế giới năm 2023

Unesco đã chọn Copenhagen là thủ đô kiến trúc thế giới năm 2023

     Đối với những người đam mê kiến trúc, nhắc đến thành phố Copenhagen sẽ gợi lên những con đường thân thiện với người đi bộ hay những làn đường dành riêng cho xe đạp. Thủ đô của Đan Mạch có nhiều điều tự hào : với 60 % cư dân đi làm bằng xe đạp; là thành phố trung lập với carbon (giảm 80% so với 2009) ; là thành phố được xem như một phòng thí nghiệm cho kiến trúc đương đại đổi mới trong đó quy hoạch đô thị lấy con người làm trung tâm.

     Từ cuối thế kỷ 19 Copenhagen là một thành phố công nghiệp hóa cao. Kể từ đó cho đến thập niên 1940, thành phố bắt đầu áp dụng khái niệm tiếng Anh về “thành phố vườn” (garden city) trong nỗ lực phi tập trung hóa các khu dân cư. Với kế hoạch Năm ngón tay (Five finger plan), năm 1947 được phát triển  với việc mở rộng thành phố dọc theo năm trục đường chính. Điều này dẫn đến định hướng cơ sở hạ tầng quá cảnh với các cụm nhỏ hoặc các khu đô thị dọc theo các tuyến giao thông.

     Vào những năm 1960, Copenhagen bắt đầu chuyển đổi các khu vực nhiều ô tô thành các khu thân thiện với người đi bộ. Tiếp theo là giai đoạn phát triển đô thị ưu tiên phúc lợi của cư dân đồng thời khuyến khích các kiến trúc sư thử nghiệm các thiết kế sáng tạo lấy con người làm trung tâm.

     Thủ đô của Đan Mạch sẽ tổ chức đại hội thế giới lần thứ 28 của UIA (hội kiến trúc sư quốc tế) với chủ đề bao quát Tương lai bền vững – không bỏ lại ai phía sau. Copenhagen sẽ tổ chức một loạt sự kiện khám phá cách kiến trúc và quy hoạch đô thị có thể đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của liên hợp quốc. Danh hiệu thủ đô kiến trúc sẽ định hình chương trình văn hóa của Copenhagen vào năm 2023, thông qua các sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về kiến trúc bền vững.

     Theo UIA, những ứng cử viên cho danh hiệu thủ đô kiến trúc năm 2026 là 2 thành phố Barcelona và Bắc Kinh.

     (a2news tóm lược theo archdaily)

 

Chat Zalo

039.2468.390